Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

Bạn Đã Chuẩn Bị Gì Cho Cuộc Hành Trình Dài.

Written By thinh kimphuc on Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016 | 06:35

Ngày xưa, một vị vua nọ rất sủng ái một hạ thần. Hạ thần ấy rất thành thật và hiền lành, lại cũng rất ngây thơ nữa. Hài lòng với phẩm tính trung thành của hạ thần ấy, vua rất tín nhiệm và giao cho hạ thần ấy nhiều vai trò trong điều hành triều chính.

Một lần vua đã ra lệnh cho hạ thần ấy rằng hãy đi tuần khắp cả nước, thị sát dân tình rồi quay trở về. Nhận lệnh vua, hạ thần lên đường đi tuần khắp cả nước. Khi trở về sau hồi lâu thi hành lệnh vua, hạ thần thấy vua đang nằm trên giường bệnh. Quá ngạc nhiên, hạ thần đã hỏi vua xem chuyện là thế nào.

“Dường như đã đến lúc ta phải rời đi rồi.”
“Rời đi ạ? Bệ hạ định đi đâu với ngọc thể như vậy ạ? Nếu đi thì khi nào bệ hạ sẽ quay trở lại ạ?”
“Giờ mà rời đi thì ta sẽ phải đi nơi không thể nào quay trở lại được nữa.”
“Sao bệ hạ định đi nơi không thể nào quay trở lại được ạ? Xin bệ hạ đừng đi.”

Vị vua mắc trọng bệnh đã nói về cái chết của mình, song hạ thần ngốc nghếch đã không hiểu nổi ý nghĩa lời nói của vua, nên đã can ngăn vua rằng đừng nên đi đến nơi không thể nào quay trở lại được. Vua nói thêm lần nữa rằng “Ấy không phải là nơi ta muốn đi thì đi, không muốn đi thì không đi đâu. Dù không thích thì cũng phải đi thôi.” Thế rồi hạ thần tiếc nuối mà hỏi câu cuối rằng.

“Vậy bệ hạ đã chuẩn bị hết thảy để rời đi đường xa xôi như thế chưa ạ?”

Ngay giây phút nghe lời ấy, vua không nói được câu nào mà chỉ chìm trong im lặng. Chính lúc ấy vua đã nhận ra sự thật rằng cho tới giờ bản thân mình chưa từng một lần nghĩ rằng giây phút phải rời thế gian này sẽ đến, nên đã không hề chuẩn bị một chút nào cho sự ấy.

Người đi du lịch xa thường chuẩn bị áo quần và các đồ dùng sinh hoạt trước khi lên đường. Người ta chuẩn bị tỉ mỉ thứ này thứ kia như lộ phí, giấy chứng minh nhân dân, đồ dùng rửa mặt để không gặp rắc rối ở nơi du lịch xa lạ. Dù thế mà rất nhiều người thế gian lại không chuẩn bị gì cho thế giới sẽ phải đi cả.

Cuộc đời loài người dù chỉ sống bảy mươi tám mươi năm cũng là ngắn ngủi rồi, thế mà lại đột ngột xảy ra biến cố thì thật hoang mang và hư không biết bao. Vị vua trong câu chuyện đã say sưa với chức vị cao và sinh hoạt xa xỉ hằng ngày, nên thậm chí còn không nghĩ đến sự phải chuẩn bị cho sau này, mà đã hao phí hết thảy cuộc đời mình. Giống như vị vua đã không chuẩn bị được bất cứ điều gì cả cho đến tận khi đối mặt với cái chết, nếu chúng ta cũng trì hoãn sự chuẩn bị, thì giờ phút phải rời đi sẽ thình lình xảy đến trong lúc chúng ta không hề hay biết (Truyền Đạo 9:12).
Con đường tới thế giới vĩnh cửu mà ai cũng phải đi vào .

 Song, không ai có thể từ chối bởi cớ không thích đi con đường này, mà đến lúc đã định thì ai cũng đều phải đi con đường này.Dù đi du lịch trong 2 ngày 1 đêm ngắn ngủi thì cũng cần phải chuẩn bị, huống hồ đi du lịch lâu ngày mãi mãi không thể nào quay trở về lại được mà lại không hề chuẩn bị chi hết, thì ấy thật là vấn đề. Hãy nghĩ xem suốt thời gian qua chúng ta đã chuẩn bị cho sự rời đi chưa, và hiện giờ chúng ta đang chuẩn bị gì. Người nghĩ và chuẩn bị cho tương lai sẽ được chào đón tương lai vinh hiển.