Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014

BẢO HIỂM NHÂN THỌ, LỪA ĐẢO HAY KHÔNG?

Written By thinh kimphuc on Chủ Nhật, 12 tháng 1, 2014 | 21:15

BẢO HIỂM NHÂN THỌ, LỪA ĐẢO HAY KHÔNG?
Những năm khởi đầu của bảo hiểm nhân thọ ở nước ta và ngay cả cho đến hôm nay vẫn còn không ít người cho rằng, bảo hiểm là lừa đảo. Bạn mà nghĩ như vậy thì tôi cũng không lấy gì làm ngạc nhiên vì đâu phải một mình bạn có quan điểm đó. 

BẢO HIỂM NHÂN THỌ, LỪA ĐẢO HAY KHÔNG?
Nếu bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo thì tại sao lại tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay trên thế giới? Và chắc chắn bảo hiểm nhân thọ sẽ còn mãi với cuộc sống của chúng ta. Chỉ khi nào hết rủi ro, khi đó mới hết bảo hiểm. Nếu bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo thì phải chăng người dân ở các nước tiên tiến, với trình độ dân trí cao, họ bị lừa hết hay sao? Vì ở các quốc gia đó tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ đạt tới 90% dân số, nhất là Hoa Kỳ, Nhật Bản… Nếu bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo thì lẽ nào lại được nhiều quốc
gia cấp phép và ban hành luật pháp để cho 
bảo hiểm nhân thọ hoạt động công khai như vậy?

Mỗi ngày, có không ít khách hàng ngậm ngùi mang tiền bảo phí về vì bị các công ty
bảo hiểm từ chối do sức khỏe không đạt chuẩn để tham gia bảo hiểm. Lừa đảo gì mà lại không lấy tiền khi người khác tự nguyện đưa cho mình? Đâu cần nói xa xôi, ngay ở Việt Nam chúng ta, hàng năm số tiền chi trả bồi thường và đáo hạn bảo hiểm đã lên đến con số hàng ngàn tỷ đồng. Vậy tại sao vẫn có người nói rằng, bảo hiểm là lừa đảo?
Nguyên nhân chính là do khi ký hợp đồng, người tham gia chưa được hiểu tường tận về bảo hiểm. Lỗi chủ yếu trong trường hợp này là do nhân viên tư vấn thiếu kiến thức hoặc vội vàng nên giải thích không đầy đủ, không rõ ràng về điều khoản của hợp đồng cũng như đặc tính và quyền lợi sản phẩm mà mình cung cấp cho khách hàng. Bên cạnh đó, cũng do một phần từ sự chủ quan, đại khái của người tham gia.

Còn về bản chất, không có một loại hình bảo hiểm
nào, cũng không có bất cứ một công ty 
bảo hiểm nào lừa gạt khách hàng cả. Bởi họ hiểu rằng, làm

như vậy là đang bán rẻ thương hiệu và uy tín hàng trăm năm mà họ đã mất bao công sức, tiền của tạo dựng nên.
Để khách hàng thực sự tin tưởng vào bảo hiểm nhân
thọ, người tư vấn viên phải thực sự chuyên nghiệp,
biết đặt lợi ích của khách hàng lên trên tất cả. Và, mỗi chúng ta khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho công ty bảo hiểm.
Một lần nữa, tôi khẳng định rằng, bảo hiểm không lừa đảo. Chỉ có một số ít đại lý bảo hiểm như “Con sâu làm rầu nồi canh”* mà thôi. Rất nhiều tư vấn viên đang từng ngày, từng giờ đem đến cho khách hàng những kế hoạch bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư tài chính tốt nhất để gieo trồng tình yêu, nâng cao trách nhiệm, vun đắp lòng nhân ái trong mỗi gia đình và cả cộng đồng. Với chúng ta, khi tham gia bảo hiểm, nếu ai đó cung cấp thông tin về sức khỏe, nghề nghiệp… của mình không trung thực thì người ấy đã lừa bảo hiểm chứ bảo hiểm đâu có lừa chúng ta.

Chắc bạn rất lấy làm ngạc nhiên vì điều này! Có thể bạn đang cho rằng tôi gạt bạn, tôi dụ dỗ bạn để mời chào bảo hiểm. Tại sao không mất tiền mua mà lại phải đóng phí bảo hiểm?
Bạn ngạc nhiên là điều dễ hiểu thôi. Cuộc sống không có gì miễn phí mà tốt cả, ngoại trừ bảo hiểm nhân thọ. Bởi khi đã đều đặn tích lũy đủ số tiền cần thiết, bạn sẽ nhận giá trị đáo hạn. Tức là toàn bộ số tiền bạn đã đóng góp được trả về cho bạn. Thấy chưa? Đâu có mất đồng nào! Đừng bao giờ nói rằng phải mua bảo hiểm, đừng bao giờ bảo là phải đóng phí bảo hiểm.
Không chỉ có thế, trong hầu hết các trường hợp, bạn còn được nhận thêm khoản bảo tức và lãi tích lũy. Vì
thế giá trị đáo hạn sẽ lớn hơn số tiền bạn đã đóng
góp. Rõ ràng bạn không chỉ không mất tiền mà còn
có lãi và được bảo hiểm miễn phí. 
bảo hiểm nhân thọ không phải mua mà là tham gia mới đúng.